Bu lông neo chân cột

05/01/2024
Thông Tin Chuyên Ngành

Phần lớn các cột của tòa nhà được thiết kế chỉ chịu nén dọc trục với rất ít hoặc không có lực nâng. Đối với những cột như vậy, chỉ cần kết nối tấm đế cột đơn giản là đủ.

 

Trong bài dưới đây, chúng tôi sẽ tổng quan về bu lông neo chân cột để bạn tham khảo nhé.

Bu lông neo chân cột là gì?

Bu lông neo chân cột

Đế cột được tạo thành từ cột bọc bê tông, tấm đế và cụm neo.

 

Các tấm đế không được gia cố được sử dụng trong phần lớn các trường hợp, mặc dù các tấm đế được gia cố có thể được sử dụng nếu mối nối phải truyền mômen uốn lớn. Liên kết quan trọng giữa kết cấu thép và móng là liên kết tấm đế cột.

 

Các tấm đế và bu lông neo nói chung là những hạng mục kết cấu thép cuối cùng được phát triển, nhưng chúng là những hạng mục đầu tiên cần thiết trên công trường. Tất cả các tấm đế phải có bu lông neo để ngăn cột bị lật trong khi thi công và trong hầu hết các trường hợp, để chống lại lực nâng do mômen lớn. Bu lông neo được sử dụng để cố định một cấu trúc.

 

Như vậy,

Bu lông neo chân cột đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải trọng (tức là nén, kéo và cắt) từ cột sang móng. Mục đích chính của bu lông neo là giữ cột bằng cách truyền tải trọng kéo xuống móng tương ứng. Các tải trọng này có thể xuất hiện dưới dạng lực kéo thuần túy hoặc lực căng ở một phía của cột do mômen uốn gây ra. Có nhiều loại bu lông neo khác nhau, và chúng phải được lựa chọn cẩn thận theo các điều kiện thích hợp.

Các loại bu lông neo chân cột

Bu lông neo chữ U

Bu lông neo chữ U trong chân cột

Có 2 loại chính là bu-lông cụm U vuông và cụm U bầu. Trong đó, bu-lông U vuông thường được sử dụng phổ biến hơn, và sự lựa chọn giữa hai loại này phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng công trình xây dựng.

 

Bu-lông móng chữ U thường có đường kính từ M12 đến M56 và bao gồm một thân, một tán và hai lông đền phẳng. Chúng có các cấp bền khác nhau như 5.6, 6.6 và 8.8, và sau khi được mạ kẽm nhúng nóng, chúng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

 

Bu-lông neo chữ U được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà công nghiệp, hệ thống điện, trạm biến áp, nhà máy, cột đèn chiếu sáng, cột điện và còn nhiều ứng dụng khác như giữ chân máy, định vị cầu trục cảng biển, chân cầu, và trong nhà máy.

Bu lông neo chữ L

Bu lông neo chữ L trong chân cột

Được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đa dạng như kết cấu biển báo, thiết bị hạng nặng, cột đèn và dụng cụ. Các bu-lông neo này có kích thước đường kính từ M10 đến M30 và được sản xuất theo nhiều cấp độ bền khác nhau như 4.8, 5.6, 6.6, 8.8, 10.9, SUS201, SUS304.

 

Bu-lông neo chữ L không chỉ giữ chặt mọi vật liệu mà còn đảm bảo tính ổn định và mạnh mẽ trong nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau.

Bu lông neo chữ J

Bu lông neo chữ J trong chân cột

Là loại bu-lông hình trụ tròn uốn theo hình chữ J. Chúng thường được sử dụng chủ yếu trong xây dựng trạm biến áp, hệ thống nhà xưởng, nhà máy sản xuất và cấu trúc thép.

 

Bu-lông neo chữ J thường được sản xuất từ thép hợp kim, thép carbon, và thép không gỉ như inox 201, inox 316, inox 304. Có nhiều kích thước khác nhau từ đường kính M10 đến M30 để đáp ứng yêu cầu của mỗi dự án.

Bu lông neo thẳng

Bu lông neo thẳng trong chân cột

Hay còn được gọi là bu-lông neo chữ I, là loại bu-lông có một đầu được tiện ren lửng, giữa khiến cho nó đặc biệt trong việc cố định các kết cấu và đảm bảo độ bền vững. Bu-lông neo thẳng có cấu tạo đơn giản với một đầu tiện ren, vặn đai ốc và long đền, và đầu kia để thẳng.

 

Bu-lông neo thẳng là một chi tiết quan trọng giúp ổn định và liên kết các cấu trúc trong xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế, hệ thống cột đèn và nhiều ứng dụng khác. Sự chống chịu độ ẩm và khả năng chịu lực của chúng khiến bu-lông neo thẳng trở thành lựa chọn phổ biến trong nhiều môi trường khác nhau.

Cách lắp đặt bu lông neo trong kết cấu chân cột thép

Phương pháp chôn bu lông neo được chia thành chôn trực tiếp và chôn phía sau tùy theo mối quan hệ với kết cấu bê tông móng. Và trong bên tông để lắp đặt chân cột, thì việc chôn trực tiếp được ưu tiên.

Bu lông neo màu đỏ

Ưu điểm của bu lông neo chôn trực tiếp là bê tông được đổ một lần, cường độ bê tông đồng đều, độ nguyên vẹn cao và cường độ cắt cao; nhược điểm là bu lông không có điểm đỡ cố định và nếu xảy ra lỗi trong định vị bu lông, việc xử lý khá cồng kềnh.

 

Khi chôn bu lông neo, trước tiên hãy làm khuôn theo vị trí của bu lông. Để định vị chính xác, trước tiên hãy xác định vị trí chuẩn.

 

Thông thường, lấy trọng tâm của cột làm điểm định vị.

Lắp đặt bu lông neo chân cột

Định vị khuôn trên khuôn theo đến mối quan hệ vị trí giữa trọng tâm cột với bu lông và đường kính của bu lông.

 

Khoan lỗ, đường kính lỗ lớn hơn đường kính bu lông 2mm, khuôn lớn hơn mép ngoài 50mm nhóm bu lông.

 

Để đảm bảo độ thẳng đứng, có thể làm hai khuôn giống hệt nhau theo độ dày của lớp san lấp để tạo thành hộp có độ dày nhất định. Bằng cách này, bu lông sẽ không bị rung lắc trái và phải sau khi xuyên qua khuôn.

 

Sau khi bu lông được lắp vào khuôn, phần trên được vặn một đai ốc để cố định và có thể điều chỉnh độ cao dành riêng của bu lông.

Những điều cần tránh khi lắp đặt bu lông neo chân cột

Bu lông neo dùng trong các công trình kết cấu thép có yêu cầu khắt khe về đường kính, chiều dài và phải được chế tạo theo kích thước quy định trong thiết kế bản vẽ. Nói chung, bu lông neo được vận chuyển từ nhà máy cùng với các bộ phận kết cấu thép. Bản vẽ thi công phải được quy định về kích thước vật liệu và các khía cạnh khác.
Bu lông neo trong chân cột
Nếu kết cấu thép vận chuyển không có bu lông neo thì bạn cần phải tự mình gia công bu lông neo, khi tự gia công bu lông neo bạn cần chú ý những điểm sau.
 
1. Đường kính của bu lông neo phải phù hợp với đường kính lỗ của tấm đế cột thép, để thuận tiện cho việc lắp đặt, căn chỉnh và điều chỉnh, trong hầu hết các trường hợp, đường kính lỗ của đế phải lớn hơn đường kính của bu lông.
 
2. Sau khi đặt cỡ mẫu, cần bàn giao cho người giám sát để kiểm tra ngẫu nhiên và nghiệm thu cá nhân trên cơ sở tự kiểm tra.
 
3. Khi bu lông neo được chôn trong lỗ dành riêng, khoảng cách giữa mặt đất gốc và đáy lỗ không được nhỏ hơn 80 mm, tâm của bu lông neo phải ở giữa lỗ dành riêng. bề mặt của bu lông và thành của lỗ dành riêng phải có khoảng cách không nhỏ hơn 20 mm.
 
4. Trước khi chôn bu lông neo, cần dọn sạch các mảnh vụn trong lỗ, cách làm thông thường là dùng đục thép tương đối dài để nối các điểm yếu ở đáy hoặc thành lỗ bằng các hạt bê tông và gắn vào. mảnh vụn và tưới nước lại.
 
5. Bu lông cần được bảo vệ.
 
6. Để tránh sự thay đổi độ thẳng đứng của bu lông neo và kích thước đáy của thành trong của lỗ trong quá trình đổ, các bu lông neo phải được căn chỉnh và gia cố trước khi đổ.
 
7. Nếu độ dịch chuyển của bu lông vượt quá giá trị cho phép, ngọn lửa oxyacetylene sẽ được sử dụng để phóng to lỗ bu lông của tấm đế trong quá trình lắp đặt, và một tấm lót lỗ dài sẽ được thêm vào và hàn.

Mua bu lông neo chân cột tại Bu lông Sài Gòn

Bu lông Sài Gòn tự hào là địa chỉ đáng tin cậy cho những người chủ thầu và kỹ sư xây dựng khi cần mua bu-lông neo chân cột. Dòng sản phẩm đa dạng và phong phú tại đây không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu về kích thước và chủng loại mà còn mang đến sự đa dạng về chất liệu, từ thép carbon đến thép hợp kim, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật.
 
Đội ngũ nhân viên có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm lâu năm sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và đảm bảo rằng khách hàng sẽ tìm thấy giải pháp tốt nhất cho mọi yêu cầu của họ. Từ việc lựa chọn sản phẩm đến tư vấn kỹ thuật, Bu lông Sài Gòn cam kết mang đến trải nghiệm mua sắm trọn vẹn và hài lòng.
Liên hệ chúng tôi qua các thông tin sau:
 

- Văn phòng đại diện: 4S Riversider Garden, Đường 17, KP.3, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức 

- Kho xưởng: 964/10 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TpHCM

- Mã số thuế: 0316340002

- Số điện thoại: 0903 492 669

- Website: bulongsaigon.com

- Mail: henry.bulongsaigon@gmail.com

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bu lông neo m22 theo tiêu chuẩn jis

Bu lông neo m22 theo tiêu chuẩn jis

Bu lông neo M22 được sản xuất với đường kính d = 22mm và bước...
Bảng tra khối lượng bu lông neo (chi tiết)

Bảng tra khối lượng bu lông neo (chi tiết)

Bulong neo, hay còn gọi là anchor bolt hoặc foundation bolt trong tiếng Anh, là...
Tiêu chuẩn bu lông neo TCVN 5574: Đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình xây dựng

Tiêu chuẩn bu lông neo TCVN 5574: Đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình xây dựng

Tiêu chuẩn bu lông neo tcvn 5574 là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất trong ngành...
Bu lông neo hóa chất điều cần biết và cách sử dụng đúng cách

Bu lông neo hóa chất điều cần biết và cách sử dụng đúng cách

Bu lông neo hóa chất là một trong những loại bu lông được sử dụng rộng rãi...
Bulong neo tại Đà Nẵng các loại Bulong Neo Bẻ J, L, U, I, V

Bulong neo tại Đà Nẵng các loại Bulong Neo Bẻ J, L, U, I, V

Trong ngành xây dựng và cơ khí, việc sử dụng các loại bulong neo chất...